Gelatin – Cơ chế và Ứng dụng trong ngành công nghệ thực phẩm
![Gelatin - Cơ chế và Ứng dụng trong ngành công nghệ thực phẩm 1 gioi thieu gelatin](https://vitachem.vn/wp-content/uploads/2023/10/gelatin-phan-loai.jpg)
Chất tạo gel gelatin là gì? Gelatin là gì? Gelatin có mấy loại? Ứng dụng của gelatin trong ngành công nghệ thực phẩm? Sản phẩm nào sử dụng gelatin? Liều lượng, tỉ lệ gelatin được sử dụng? Vitarom sẽ giúp bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Chắc hẳn đối với những bạn có đam mê với đồ ngọt thì gelatin là cái tên luôn được đề cập trong công thức. Vậy Gelatin là gì? Gelatin là một loại protein không màu, tan được trong nước. Gelatin được bổ sung vào các dạng sản phẩm thực phẩm như: sữa chua, kẹo dẻo, kem,…
Gelatin có thể phân thành hai loại dựa vào cách xử lý trong quá trình sản xuất gelatin.
Gelatin trên thị trường thường ở dạng miếng, vảy, bột hoặc hạt. Gelatin không mùi, không vị có màu sắc từ vàng nhạt đến trắng.
Gelatin có nguồn gốc từ động vật, chiết xuất từ collagen ở các mô liên kết, bao gồm da, xương và gân. Phần lớn gelatin được chiết xuất từ:
Gelatin khi ngâm trong nước sẽ trương nở, có thể hấp thu lượng nước lớn tới 5-10 lần khối lượng. Khi được gia nhiệt đến nhiệt độ cao hơn điểm tan chảy, gelatin sẽ dễ tan và tạo thành gel khi nguội.
Tính chất của gelatin được ứng dụng trong quá trình chế biến thực phẩm
Một số sản phẩm thực phẩm được sử dụng gelatin:
Ngành công nghiệp bánh nghiệp là ngành ứng dụng gelatin nhiều nhất. Tỉ lệ gelatin được sử dụng trong bánh kẹo là khoảng 6 – 9% và 1,5 – 2,5% đối với mứt.
Sữa và các sản phẩm từ sữa khi được bổ sung gelatin, sẽ đóng vai trò như chất ổn định cấu trúc giúp sự đông tụ của casein sẽ hoàn toàn hơn. Trong sản phẩm yoghurt (sữa chua) gelatin được dùng với tỷ lệ 0.3 – 0.5%.
Gelatin trong sản phẩm kem đóng vai trò làm bền hệ nhũ tương và tránh tạo tinh thể đá bằng cách giữ nước. Trong kem, gelatin thường được sử dụng kết hợp thêm các chất ổn định khác để tăng tính hiệu quả nhằm giảm độ tan qua việc điều chỉnh độ nhớt.
Gelatin có đặc tính không màu, không mùi nên được ứng dụng để tinh sạch các sản phẩm chứa các thành phần không tan làm đục thành phẩm mà không làm biến đổi màu, vị đặc trưng. Gelatin giúp tăng thời gian bảo quản, ổn định cấu trúc và làm trong sản phẩm nước giải khát như: rượu, nước quả (nectar)…
Geatin còn được ứng dụng trong công nghệ chế thịt. Bản chất gelatin là protein nên khi được bổ sung vào các sản phẩm thịt không chỉ giúp tạo cấu trúc, khả năng nhũ hoá mà còn tăng hàm lượng protein thành phầm. Với khả năng giữ nước, gelatin giúp sản phẩm gia tăng lượng ẩm. Trong thịt đông cần sử dụng tỉ lệ khoảng 2-3%.
– Ngoài ra, gelatin còn được ứng dụng vào việc tạo các màng thực phẩm với khả năng cản khí, chống oxy hoá, sự biến đổi màu…Màng gelatin thường kém bền nên thường được kết hợp với các thành phần khác để tăng độ bền cơ học.
Gelatin là một chất được chiết xuất từ các mô liên kết động vật như da, xương và gân. Gelatin là chất phụ gia được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực trong ngành công nghệ thực phẩm. Gelatin được sử dụng như là chất ổn định, chất làm đặc và chất tạo gel trong sản phẩm thực phẩm.
Để có thể hiểu thêm về các loại chất tạo gel và làm đặc khác, bạn đọc có thể tham khảo một số bài viết sau đây:
Chất tạo gel, làm đặc – Ứng dụng trong ngành Công nghệ Thực phẩm
Giới thiệu tổng quan về Konjac Gum
Tài liệu tham khảo
Xanthan Gum với nhiều lợi ích của mình mà được ứng dụng nhiều trong sản xuất thực phẩm. Xu hướng xanthan gum năm 2024 sẽ được đề cập trong bài viết này.
Bài viết này sẽ giới thiệu 5 thương hiệu xanthan gum uy tín hiện nay trên thế giới. Xanthan gum là phụ gia được ứng dụng rộng rãi trong thực phẩm.
Xanthan gum thực phẩm thường được ứng dụng để tạo độ nhớt, độ gel để cải thiện cấu trúc cho sản phẩm như mong muốn.
Ứng dụng của xanthan gum được thể hiện ở nhiều lĩnh vực từ thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm đến cả công nghiệp dầu mỏ.
Tổng quan xanthan gum sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát về đặc điểm của chúng và biết lí do vì sao chúng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.
Sữa chua uống là một loại nước uống dạng sệt mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như sự tiện lợi khi sử dụng. Chính vì vậy mà ngày nay thức uống này luôn được các phòng ban R&D nghiên cứu để tạo ra sản phẩm đặc trưng cho riêng mình cũng như độc đáo trên thị trường. Đến với Vitachem, khách hàng sẽ được cung cấp khá đầy đủ thông tin về những loại phụ gia thực phẩm tối ưu cho mặt hàng sữa chua uống này.
Cảm giác một muỗng kem mát lạnh tan từ từ trong miệng thật là tuyệt vời, kem hay cà rem hẳn là một loại tráng miệng không thể nào thiếu trong một bữa tiệc, hoặc chỉ đơn giản là một món ăn vặt vui vui mỗi ngày của chúng ta, tiếp thêm cho chúng ta rất nhiều năng lượng và sự vui vẻ thích thú. Một tuổi thơ có nhiều ký ức và thú vị cũng có sự góp phần của cây cà rem (kem). Vì vậy, thị trường thực phẩm cũng ngày càng đặc sắc và thú vị với nhiều loại kem phong phú, đa dạng nhằm phục vụ nhu cầu của chúng ta ngày nay. Hãy đến với Vitachem để có một giải pháp đơn giản và hiệu quả nếu quý khách hàng có nhu cầu sản xuất kem.
Kem bao gồm hỗn hợp không khí, nước, chất béo sữa, chất làm ngọt không béo (NMS), chất ổn định, chất nhũ hóa và hương vị. Kem đạt chất lượng là kem có cấu trúc mịn, không đá nhỏ, lâu tan. Muốn tạo hệ ổn định cho kem người ta thường bổ sung một số chất nhũ hóa và chất ổn định tùy thuộc vào bản chất của sản phẩm. Nhờ việc bổ sung các phụ gia ấy, cấu trúc của kem gần như được cải thiện.
Dù là nhịp sống có vội vàng hay nhẹ nhàng thì cà phê vẫn luôn chiếm vị trí độc nhất trong thị trường đồ uống của Việt Nam và đặc biệt là các nước trên Thế Giới. Sau mùa covid cách ly một thời gian khá dài thì xu hướng sử dụng thực phẩm nhanh gọn lẹ ngày càng được ưu tiên, vì vậy mà đồ uống RTD Coffee cũng càng phổ biến trên thị trường, bởi vì sự tiện lợi mà vẫn đáp ứng sự thơm ngon đậm đà nguyên bản của cà phê. Đến với Vitachem, quý khách hàng sẽ có được kinh nghiệm đầy đủ để thực hiện mong muốn sản xuất RTD coffee một cách dễ dàng nhất.
No account yet?
Create an Account