Chiết xuất lá màu đỏ tươi tạo thành dung dịch màu tím tiềm năng cho ngành công nghiệp thực phẩm

Tổng quan về sản phẩm “Lá đỏ tía (Peristrophe roxburghiana)”

Lá đỏ tía (Peristrophe roxburghiana) là cây thân thảo, có ở nhiều nước như Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Lào, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. Ở Việt Nam, lá đỏ tía được gọi là lá cẩm và được ứng dụng rộng rãi trong các món ăn và thuốc dân tộc. Trong các ứng dụng thực phẩm đó, lá đỏ tươi thường được nấu chín để chiết xuất ra màu đỏ tươi / tím sáng.

Chiết xuất từ ​​lá đỏ tươi có màu tím sáng tuyệt vời mà ngành công nghiệp thực phẩm đang tìm kiếm. Các thành phần hòa tan chính thuộc nhóm pyranocyanidin ((d) -4′-sucxinoyl-3-rhamnozyl- (4H, 5H) pyranocyanidin, (e) – 4′-maloyl-3-rhamnozyl- (4H, 5H) pyranocyanidin, ( f) – 4′-oxaloyl-3-rhamnozyl- (4H, 5H) pyranopeonidin và (g) – 4′-sinpoyl-3-glucozyl- (4H, 5H)).

Nhược điểm của một số màu tím tự nhiên

Màu tím tự nhiên là một trong những sắc thái màu khó đạt được nhất. Màu tím được sử dụng rộng rãi nhất là các màu có nguồn gốc từ anthocyanin, chẳng hạn như chiết xuất từ ​​vỏ nho, nhưng có một số hạn chế liên quan đến việc sử dụng các màu này. Một lựa chọn phổ biến khác có thể được các nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm lựa chọn là cung cấp hỗn hợp màu đỏ tự nhiên với màu xanh lam tự nhiên, nhưng những lựa chọn này, ở một mức độ nhất định, cũng có giới hạn. Những dung dịch đó có thể bị hạn chế bởi khoảng pH thấp, chi phí sử dụng cao đáng kể, giá cao, thời hạn sử dụng ngắn ổn định và ổn định nhiệt như nhau.

Hạn chế của màu tím tự nhiên và sự phức tạp của việc pha trộn màu đỏ tự nhiên và màu xanh tự nhiên có thể được khắc phục bằng chiết xuất lá đỏ tươi. Chiết xuất lá màu đỏ tươi có khả năng chiết xuất màu năng suất cao (lên đến 20% tổng trọng lượng lá), quy trình chiết xuất đơn giản (có thể chiết xuất bằng cồn / nước), ổn định tốt trong điều kiện nhiệt và điểm then chốt cuối cùng là màu tím sáng có thể được áp dụng tốt các ứng dụng thực phẩm khác nhau.