Chất tạo gel, làm đặc – Ứng dụng trong ngành Công nghệ Thực phẩm
![Chất tạo gel, làm đặc - Ứng dụng trong ngành Công nghệ Thực phẩm 1 Chất tạo gel, làm đặc - Ứng dụng trong ngành Công nghệ Thực phẩm](https://vitachem.vn/wp-content/uploads/2023/10/chat-tao-gel-2.png)
Chất tạo gel, làm đặc là gì? Chất tạo gel, làm đặc được lấy từ đâu? Các chất tạo gel, làm đặc là những chất nào? Ứng dụng của chất tạo gel, làm đặc trong ngành công nghệ thực phẩm ra sao? Hãy cùng Vitarom tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Chất làm đặc hoặc chất làm dày là nhóm phụ gia được bổ sung vào để cải thiện và ổn định cấu trúc của sản phẩm. Chất làm đặc làm tăng độ nhớt nhưng không làm thay đổi đáng kể đặc tính của sản phẩm thực phẩm như súp, nước sốt,… Chất làm đặc được thương mại phổ biến nhất được biết tới là tinh bột, pectin và gum.
Chất tạo gel là nhóm phụ gia thực phẩm giúp ổn định cấu trúc thông qua việc tạo mạng kết cấu gel. Một số chất làm đặc cũng được xem là chất tạo gel trong một số sản phẩm thực phẩm. Chất tạo gel phổ biến được biết tới là gum, pectin, gelatin, agar…
Tuy được phân loại riêng biệt nhưng các chức năng của chất làm đặc và chất tạo gel lại gần như tương tự nhau khi đều tạo độ cứng, tăng độ nhớt, ổn định cấu trúc hệ nhũ tương hoặc tạo mạng cấu trúc gel.
Chất tạo gel, làm đặc được sản xuất thương mại từ nhiều nguồn như thực vật, động vật, vi khuẩn và tảo.
Chất tạo gel, làm đặc được chiết xuất từ thực vật như: cellulose, pectin và tinh bột…
+ Nhựa cây: gum arabic, gum karaya…
+ Hạt: guar gum, tara gum…
Một số chất tạo gel, làm đặc có nguồn gốc từ động vật được sử dụng trong ngành công nghệ thực phẩm là: gelatin, chitosan,…
Một số chất tạo gel, làm đặc đặc trưng được chiết xuất từ vi khuẩn là: Xathan gum, gellan gum, CMC…
Chất tạo gel, làm đặc có nguồn gốc từ tảo được biết tới như: agar, carrageenan…
Chất tạo gel và chất làm đặc có ứng dụng trong ngành công nghệ thực phẩm nhờ vào đặc tính:
Chất tạo gel và chất làm đặc tuy có công dụng khá giống nhau nhưng cần được sử dụng đúng mục đích. Tuỳ vào đặc tính của từng sản phẩm thực phẩm mà cần chọn đúng chất tạo gel và làm đặc để có thể đạt được hiệu quả tối ưu nhất.
Để có thể hiểu thêm về các loại chất tạo gel và làm đặc khác, bạn đọc có thể tham khảo một số bài viết sau đây:
Gelatin – Cơ chế và Ứng dụng trong ngành công nghệ thực phẩm
Giới thiệu tổng quan về Konjac Gum
Tài liệu tham khảo:
Xanthan Gum với nhiều lợi ích của mình mà được ứng dụng nhiều trong sản xuất thực phẩm. Xu hướng xanthan gum năm 2024 sẽ được đề cập trong bài viết này.
Bài viết này sẽ giới thiệu 5 thương hiệu xanthan gum uy tín hiện nay trên thế giới. Xanthan gum là phụ gia được ứng dụng rộng rãi trong thực phẩm.
Xanthan gum thực phẩm thường được ứng dụng để tạo độ nhớt, độ gel để cải thiện cấu trúc cho sản phẩm như mong muốn.
Ứng dụng của xanthan gum được thể hiện ở nhiều lĩnh vực từ thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm đến cả công nghiệp dầu mỏ.
Tổng quan xanthan gum sẽ giúp bạn có cái nhìn khái quát về đặc điểm của chúng và biết lí do vì sao chúng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực.
Sữa chua uống là một loại nước uống dạng sệt mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như sự tiện lợi khi sử dụng. Chính vì vậy mà ngày nay thức uống này luôn được các phòng ban R&D nghiên cứu để tạo ra sản phẩm đặc trưng cho riêng mình cũng như độc đáo trên thị trường. Đến với Vitachem, khách hàng sẽ được cung cấp khá đầy đủ thông tin về những loại phụ gia thực phẩm tối ưu cho mặt hàng sữa chua uống này.
Cảm giác một muỗng kem mát lạnh tan từ từ trong miệng thật là tuyệt vời, kem hay cà rem hẳn là một loại tráng miệng không thể nào thiếu trong một bữa tiệc, hoặc chỉ đơn giản là một món ăn vặt vui vui mỗi ngày của chúng ta, tiếp thêm cho chúng ta rất nhiều năng lượng và sự vui vẻ thích thú. Một tuổi thơ có nhiều ký ức và thú vị cũng có sự góp phần của cây cà rem (kem). Vì vậy, thị trường thực phẩm cũng ngày càng đặc sắc và thú vị với nhiều loại kem phong phú, đa dạng nhằm phục vụ nhu cầu của chúng ta ngày nay. Hãy đến với Vitachem để có một giải pháp đơn giản và hiệu quả nếu quý khách hàng có nhu cầu sản xuất kem.
Kem bao gồm hỗn hợp không khí, nước, chất béo sữa, chất làm ngọt không béo (NMS), chất ổn định, chất nhũ hóa và hương vị. Kem đạt chất lượng là kem có cấu trúc mịn, không đá nhỏ, lâu tan. Muốn tạo hệ ổn định cho kem người ta thường bổ sung một số chất nhũ hóa và chất ổn định tùy thuộc vào bản chất của sản phẩm. Nhờ việc bổ sung các phụ gia ấy, cấu trúc của kem gần như được cải thiện.
Dù là nhịp sống có vội vàng hay nhẹ nhàng thì cà phê vẫn luôn chiếm vị trí độc nhất trong thị trường đồ uống của Việt Nam và đặc biệt là các nước trên Thế Giới. Sau mùa covid cách ly một thời gian khá dài thì xu hướng sử dụng thực phẩm nhanh gọn lẹ ngày càng được ưu tiên, vì vậy mà đồ uống RTD Coffee cũng càng phổ biến trên thị trường, bởi vì sự tiện lợi mà vẫn đáp ứng sự thơm ngon đậm đà nguyên bản của cà phê. Đến với Vitachem, quý khách hàng sẽ có được kinh nghiệm đầy đủ để thực hiện mong muốn sản xuất RTD coffee một cách dễ dàng nhất.
No account yet?
Create an Account