Xu hướng mới, Chất tạo gel, làm đặc, Màu nhân tạo, Màu tự nhiên

Giải pháp sản xuất ice-cream (kem lạnh)

sản xuất kem

Cảm giác một muỗng kem lạnh mát tan từ từ trong miệng thật là tuyệt vời, kem hay cà rem hẳn là một loại tráng miệng không thể nào thiếu trong một bữa tiệc, hoặc chỉ đơn giản là một món ăn vặt vui vui mỗi ngày của chúng ta, tiếp thêm cho chúng ta rất nhiều năng lượng và sự vui vẻ thích thú. Một tuổi thơ có nhiều ký ức và thú vị cũng có sự góp phần của cây cà rem (kem). Vì vậy, thị trường thực phẩm cũng ngày càng đặc sắc và thú vị với nhiều loại kem phong phú, đa dạng nhằm phục vụ nhu cầu của chúng ta ngày nay. Hãy đến với Vitachem để có một giải pháp đơn giản và hiệu quả nếu quý khách hàng có nhu cầu sản xuất kem.

1. Màu thực phẩm cho Kem

1.1. Sunset Yellow (E110)

Nguồn gốc, cấu tạo:

  • Là một loại thuốc nhuộm azo tổng hợp tạo màu vàng cam, có tên hóa học là disodium 6-hydroxy-5-(4-sulfonatophenylazo)-2-naphthalenesulfonate.

Đặc điểm:

  • Sunset Yellow dạng bột có màu đỏ bầm, tan tốt trong nước, khi tan tạo màu vàng cam sáng, dung dịch trong suốt không đục. Màu có độ bền nhiệt và acid tốt nhưng màu sẽ mờ dần khi có mặt ascorbic acid và SO2.

Công dụng, lợi ích của màu Sunset Yellow:

  • Tạo màu vàng cam bắt mắt: Là một lựa chọn tốt để tạo màu vàng cam cho các sản phẩm kem trái cây như kem sầu riêng, … có thể thường kết hợp với màu tartrazine để tạo màu cam sáng cho sản phẩm.
  • Bền màu, giảm chi phí: Màu Sunset Yellow có độ bền nhiệt và bền màu với ánh sáng cao, chi phí sử dụng thấp, giá thành rất thấp so với các màu có nguồn gốc tự nhiên.

mau-vang-cho-kem-lanh-sau-rieng

1.2. Ponceau 4R (E124) trong kem

Nguồn gốc, cấu tạo:

  • Ponceau 4R là một loại thuốc nhuộm azo tổng hợp tạo màu đỏ, có tên hóa học là trisodium-2-hydroxy-1-(4-sulfonato-1-naphthylazo)-6,8-naphthalenedisulfonate.                               

Đặc điểm:

  • Ponceau 4R dạng bột có màu đỏ hơi sáng, tan tốt trong nước, khi tan có màu đỏ dâu bắt mắt, dung dịch trong suốt không đục. Màu có độ bền nhiệt và acid tốt nhưng màu sẽ mờ dần khi có mặt ascorbic acid và SO2.

Công dụng, lợi ích của màu Ponceau 4R:

  • Tạo màu đỏ dâu bắt mắt: Rất phù hợp để tạo màu đỏ dâu tự nhiên, màu đỏ dâu sáng, cho các sản phẩm kem như kem dâu, kem lựu đỏ, kem bảy màu, …
  • Bền màu, giảm chi phí: Màu Ponceau 4R có độ bền nhiệt và bền màu với ánh sáng cao, chi phí sử dụng thấp, giá thành rất thấp so với các màu có nguồn gốc tự nhiên.

mau-hong-cho-kem-dau

1.3. Màu Tartrazine (E102)

Đặc điểm:

  • Màu tartrazine là màu vàng chanh, vàng sáng tổng hợp, kết cấu dạng bột màu cam sáng, tan tốt trong nước, tạo dung dịch có màu vàng chanh nổi bật, trong suốt.
  • Tartrazine bền với các tác nhân như nhiệt độ, acid, và ổn định trong thời gian bảo quản lâu dài.

Công dụng:

  • Tạo màu vàng sáng cho các sản phẩm kem như kem sầu riêng, kem chuối, kem dâu, …
  • Thường kết hợp với màu khác để tạo tone màu sáng cho sản phẩm kem.

1.4. Carmine (E120)

Đặc điểm: 

  • Carmine là một chất tạo màu đỏ tươi, có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên với quy trình chiết xuất từ một số côn trùng có vảy cochineal. Màu carmine tan tốt trong nước và chia ra làm 2 loại chính như: Carmine liquid 10% (lỏng), Carmine watersoluble 20% (bột).

Công dụng:

  • Tạo màu đỏ dâu bắt mắt cho sản phẩm kem như kem dâu, kem hoa quả, …thường kết hợp với màu caramel trong sản phẩm kem socola, kem sữa chua nam việt quất, …
  • Carmine có nguồn gốc từ tự nhiên nên hoàn toàn lành tính và an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là cho sản phẩm kem.

mau tim cho kem viet quat

1.5. Màu Brilliant blue (E133) trong kem

Đặc điểm:

  • Brilliant Blue là màu xanh dương tổng hợp. Kết cấu dạng bột màu xanh dương đậm, tan tốt trong nước, tạo dung dịch có màu xanh dương trong suốt.
  • Brilliant Blue bền với tác nhân nhiệt độ và ánh sáng, màu ổn định trong thời gian dài.

Công dụng:

  • Tạo màu xanh dương tươi kem như: kem việt quất, kem bảy màu …
  • Thường kết hợp với màu Tartrazine để tạo màu xanh lá, ứng dụng cho các loại kem đậu xanh, … và kết hợp với màu ponceau 4R trong sản phẩm kem khoai môn.

1.6. Màu Caramel (E150)

Đặc điểm:

  • Màu Caramel là màu tự nhiên có tone màu từ nâu vàng đến nâu sẫm, kết cấu dạng bột và lỏng đa dạng, tan tốt trong nước.
  • Màu caramel tương đối bền nhiệt và bền với ánh sáng.

Công dụng:

  • Tạo màu nâu truyền thống cho các sản phẩm kem socola, kem cà phê, …
  • Có thể dùng để tạo nhân socola cho những sản phẩm kem trái cây khác.

mau nau cho kem socola

2. Hương liệu dùng cho ice-cream (kem)

2.1. Hương Vanilla trong kem

Đặc điểm:

  • Hương vanilla của Vitachem thuộc loại bán tổng hợp, dạng lỏng, hầu như không có vị hoặc hơi ngọt.

Công dụng:

  • Tạo mùi thơm béo nồng nàn và ngọt ngào, mang lại cảm giác lôi cuốn, rất phù hợp cho sản phẩm kem cây, kem đóng hộp, …, hương vanilla với mùi hương rõ ràng, dễ dàng chạm đến khứu giác và vị giác của người dùng.

  • Hương Vanilla có 2 loại: nhập khẩu và Vitachem sản xuất. Với mẫu mã hương đa dạng, khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn với tone hương đang tìm, đặc biệt với mã hương Vitachem sản xuất không những có mùi hương đặc biệt, đáp ứng kịp thời nhu cầu thị trường mà giá thành còn thấp hơn so với loại hương nhập khẩu, mà vẫn đảm bảo độ bền hương tốt.

2.2. Hương sữa trong kem

Đặc điểm: 

  • Hương sữa của Vitachem thuộc loại bán tổng hợp, dạng lỏng, hầu như không có vị hoặc hơi ngọt.

Công dụng:

  • Tạo mùi thơm béo ngậy đậm đà của sữa, mang lại cảm giác dày dặn, tròn vị, rất phù hợp để áp dụng cho các dòng kem trên thị trường hiện nay

  • Độ bền hương tốt, mùi hương rõ ràng, dễ chạm đến khứu giác và vị giác của người sử dụng.
  • Hương Vanilla có 2 loại: nhập khẩu và Vitachem sản xuất. Với mẫu mã hương đa dạng, khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn với tone hương đang tìm, đặc biệt với mã hương Vitachem sản xuất không những có mùi hương đặc biệt, đáp ứng kịp thời nhu cầu thị trường mà giá thành còn thấp hơn so với loại hương nhập khẩu, mà vẫn đảm bảo độ bền hương tốt.

huong vanilla, huong sua cho kem

2.3. Hương trái cây, hoa quả trong kem

Vitarom cung cấp đa dạng các loại hương trái cây, mỗi loại hương trái cây lại có nhiều mẫu mã cho khách hàng lựa chọn theo đúng tone yêu thích của khách hàng.

  • Một số hương trái cây của Vitarom như: Hương anh đào, Hương vải, Hương dưa hấu, Hương Sầu riêng, Gold Kiwi Flavor, Hương mãng cầu, Hương Chanh dây, Hương vải thiều, Hương ổi, Hương Táo đỏ, Hương Đào, Hương Việt quất, Hương Quả Mâm xôi, Hương Táo xanh, Hương Chanh, Hương Dâu, Hương Dưa lưới, Hương Chuối, Hương Nho.
  • Ngoài ra còn có các hương: Hương Xoài, Hương Khế, Hương Thanh long, Hương Nhãn, Hương mận, Hương lựu, Hương bưởi, Hương Táo Fuji, Hương Berry ngọt, Hương Nho tím, Hương Crystal Grape, Hương Quất, Hương Cam, Hương Dứa, Hương Me, Hương Quả Yuzu (Citrus), Hương Lý Chua Đen, Hương Dừa.

2.4. Một số hương khác trong kem

  • Hương socola
  • Hương matcha
  • Hương sữa chua

3. Chất ổn định dùng cho sản phẩm Kem

3.1. Distilled monoglycerides (E47)

Đặc điểm:

  • Là một phụ gia thực phẩm tự nhiên bao gồm diglyceride và monoglyceride. Kết cấu dạng bột, tan tốt trong nước.

Công dụng:

  • Là một chất nhũ hóa, ngăn chặn sự tách lớp, tách pha trong sản phẩm kem. Ngoài ra còn giúp tăng cường sự ổn định, đồng nhất của hệ nhũ tương sữa-nước trước khi làm đông sản phẩm kem.

3.2. Xanthan Gum

Đặc điểm:

  • Là một polysaccharide tự nhiên được tạo ra thông qua quá trình lên men của đường (glucose hoặc sucrose), được ứng dụng rộng rãi trong thực phẩm còn trong mỹ phẩm nó được xem như là một chất tạo đặc thiên nhiên cho sản phẩm.

  • Kết cấu sản phẩm là dạng bột màu trắng hoặc hơi nâu nhạt, độ mịn trung bình.

Công dụng:

  • Là một tác nhân làm dày, tăng độ nhớt của thực phẩm cũng như sản phẩm kem.
  • Dùng để ổn định hệ nhũ tương, giúp sản phẩm không bị tách rời, đồng thời giữ các hạt thạch bên trong kem đồng đều hơn.

3.3. Pectin (E440)

Đặc điểm:

  • Pectin được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ vỏ cam, quýt (chiết xuất trong môi trường acid, sau đó pectin được tách ra khỏi vỏ cam, quýt và chuyển thành dạng hòa tan).

Công dụng:

  • Giúp tăng độ ổn định về kết cấu, hệ nhũ tương của sản phẩm kem, giúp sản phẩm có độ mềm mịn, không bị dăm đá trong sản phẩm cuối cùng.
  • Có khả năng làm đặc, giúp sản phẩm có kết cấu rắn chắc, từ đó tạo cảm quan tốt và tăng cảm giác đầy đặn khi sử dụng sản phẩm kem.

3.4. Guar Gum (E412)

Đặc điểm:

  • Guar gum là một polysaccharide galactomannan được chiết xuất hoàn toàn từ nhiên từ ​​hạt guar. Kết cấu dạng bột, màu trắng, tan tốt trong nước.

Công dụng:

  • Có khả năng làm đặc, làm dày giúp sản phẩm có kết cấu rắn chắc, từ đó tạo cảm quan tốt và tăng cảm giác đầy đặn khi sử dụng sản phẩm kem.
  • Giúp tăng cường sự ổn định, trành tình trạng tách pha, lắng cặn, trong quá trình sản xuất kem.

4. Kết luận

Qua bài viết này hẳn là quý khách hàng đã hiểu rõ hơn về những phụ gia sử dụng trong sản phẩm kem, cũng như dễ dàng lựa chọn được phụ gia phù hợp. Hãy đến với Vitachem để có thêm nhiều thông tin và sự hỗ trợ nhiệt tình từ nhân viên. Bạn cũng có thể tham khảo thêm hương thực phẩm tại trang Vitarom.

 

Tác giả: Duyên Lê

Đây chính là một bí quyết Sản xuất Kem giúp quý khách hàng có được sản phẩm Kem chất lượng cao, dễ chạm đến tay người tiêu dùng. Đến với Vitachem quý khách hàng sẽ được tư vấn giải đáp tận tình và chúng tôi sẵn sàng lắng nghe mọi lo lắng, khó khăn của khách hàng. Chúng tôi cam kết cung cấp nguồn nguyên liệu chất lượng tốt nhất, bên cạnh đó cũng cam kết đầy đủ hồ sơ giấy tờ về chất lượng lô hàng cũng như đảm bảo về quy trình làm việc theo quy định của pháp luật.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.