Xu hướng mới, Decoration, Màu tự nhiên

CHIẾT XUẤT MÀU ANNATTO (E160b) TRONG THỰC PHẨM

ẢNH BÌA

Chiết xuất annatto hay còn được biết tới là dầu điều được sử dụng trong một số sản phẩm như bánh, kẹo, sốt…Cùng Vitachem tìm hiểu chiết về phẩm màu này ở bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về màu annatto

Tổng quan về annatto

Annatto là gì? Dầu điều có tên tiếng anh là annatto hay E160b được sử dụng trong công nghệ thực phẩm để tạo màu đỏ đến vàng cam cho nhiều loại sản phẩm như: bánh mì, phô mai, bơ, dầu, kem,… 

Tên gọi khác: C Orange 12, Natural orange 4

CAS: 1393-63-1

Phẩm màu annatto có tính ổn định tương đối với nhiệt, ánh sáng hay oxy là một trong các đặc tính quan trọng. Tuy nhiên, cấu trúc của sắc tố sẽ ảnh hưởng đến độ hoà tan và sắc thái của sắc tối.

DẦU ĐIỀU

Nguồn gốc của màu annatto

Chúng được chiết xuất từ hạt cây điều (Bixa orellana L.), có nguồn gốc từ Trung và Nam Mỹ. Hạt cây có lớp phủ màu vàng cam đến cam đỏ, chúng được sử dụng làm nguyên liệu để tạo phẩm màu.

Hạt điều annatto

Loại hoà tan trong nước chủ yếu là norbixin, còn tan được trong chất béo là bixin. Hạt điều chứa 4,5 – 5% sắc tố, khoảng 70-80% trong đó là bixin và phần còn lại là norbixin.

Bixin và norbixin, các sắc tố chính tạo nên màu sắc cho chiết xuất annatto. Tuỳ theo chế phẩm thương mại khác nhau thì sẽ chứa các nồng độ khác nhau. Trong phẩm màu càng chứa nhiều bixin thì sẽ có màu cam, còn chứa nhiều norbixin thì có màu vàng hơn.

CHIẾT XUẤT MÀU ANNATTO (E160b) TRONG THỰC PHẨM

Phương pháp sản xuất

Annatto B: là chế phẩm được chiết xuất bằng dung môi chứa 92% sắc tố, trong đó 97% là bixin và 1,7% norbixin. Bixin được chiết bằng dung môi. Dịch chiết được lọc để loại bỏ các chất không hòa tan. Quá trình xử lý tiếp theo bao gồm việc loại bỏ chất béo và sáp; loại bỏ dung môi; kết tinh và sấy khô.

Annatto C: được chiết bằng dung môi chứa 91,6% norbixin. Hạt được chiết xuất bằng dung môi để hoà tan sắc tố norbixin. Quá trình xử lý cũng như loại B, sau khi thu được bột thì dung dịch kiềm sẽ được thêm vào và đun nóng. Khi dung dịch đã nguội sẽ được acid hóa để kết tủa norbixin. Kết tủa được lọc, rửa sạch, sấy khô rồi nghiền thành bột.

Annatto D: được xử lý bằng dầu chứa 10,8% sắc tố, trong đó 94% là bixin và 1,7% norbixin. Được chiết xuất bằng cách mài mòn hạt trong dầu thực vật nóng.

Annatto E: được xử lý bằng nước chứa 26% sắc tố, trong đó 90% là bixin và 4,2% norbixin.

 

Thị trường sử dụng phẩm màu annatto

Theo Future Market Insights 2023, thị trường dự kiến sẽ đặt được CAGR là 5,8% từ năm 2023 đến 2033.  Các nhà sản xuất sử dụng phẩm màu để làm cho các nguyên liệu ban đầu khá nhạt nhẽo trở nên hấp dẫn vì khả năng tạo màu cũng như mang lại một ít vị cay.

 

Người tiêu dùng đang có xu hướng chuyển đổi sang lối sống ăn chay, cũng vì thế phẩm màu có nguồn gốc từ thực vật được các đối tượng khách hàng này quan tâm và sử dụng. 

Người tiêu dùng đang ngày càng ý thức về vấn đề sức khoẻ sau đại dịch Covid-19 khiến họ muốn sử dụng các sản phẩm tự nhiên có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Ứng dụng của màu điều annatto trong ẩm thực thế giới

Ở vùng Caribe, hạt điều thường được chiên trong mỡ động vật hoặc dầu thực vật sau đó lược bỏ hạt ta được phần dầu/ mỡ có màu vàng để sử dụng nấu ăn.

 

Các đầu bếp Mexico, sử dụng achiote từ hạt điều với một số chất bảo quản như acid acetic hoà tan trong mỡ/dầu nóng. Chúng được sử dụng trong xốt để cải thiện màu sắc. Ở Peru và Bolivia ở Nam Mỹ cũng tìm thấy cách sử dụng tương tự. 

 

Hạt điều cũng được ứng dụng nhiều ở khu vực Đông Nam Á. Philippines, thường được sử dụng ở dạng bột để cho vào các món hầm, súp hay thịt ướp gia vị. Ở Việt Nam, bột bánh thường được pha với dầu điều để có màu sắc bắt mắt. Món cà ri cũng có thể sử dụng để tăng độ hấp dẫn. Ở Trung Quốc, thường được sử dụng trong xốt hay ướp thịt để chiên hay nướng. 

CHIẾT XUẤT MÀU ANNATTO (E160b) TRONG THỰC PHẨM

Hướng dẫn sử dụng phẩm màu annatto

Tuỳ vào loại phẩm màu mà phải dùng dung môi thích hợp là dầu hay nước để hoà tan. Để biết chính xác cách pha cần liên hệ và hỏi kĩ với nhà cung cấp để có cách pha tối ưu nhất.

Tuy có đặc tính ổn định với nhiệt độ, nhưng có thể phân huỷ khi ở nhiệt độ trên 125 độ C và mờ dần khi tiếp xúc liên tục với ánh sáng mặt trời.

Lưu ý, một số dạng annatto có chứa kiềm mạnh như kali hydroxit nên cần kiểm tra thông tin phẩm màu từ nhà cung cấp để đảm bảo an toàn và sức khỏe người tiêu dùng.

Sản phẩm phổ biến sử dụng màu annatto

Chiết xuất có ứng dụng cho các sản phẩm từ sữa như phô mai, bơ hay sữa chua…Ngoài ra, còn có thể tìm thấy trong một số sản phẩm khác như mì ăn liền, xốt, tương, xúc xích…

3 sản phẩm dễ làm sử dụng chiết xuất annatto

Mì xào bò dùng chiết xuất annatto

Nguyên liệu

1 gói mì

Thịt bò, rau

2 tép tỏi

Dầu điều (chiết xuất annatto)

 

Cách thực hiện

    • Bước 1: cho dầu điều vào chảo, đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi vàng thơm.
    • Bước 2: cho thịt bò và rau vào xào đều tay. Nêm nếm chút bột nêm, bột ngọt, đường…sao cho vừa ăn. Đến tiếp cho mì gói đã được trụng chín vào trong chảo.
    • Bước 3: trộn đều mì và thịt. Khi thấy đã chín, tắt bếp trình bày ra dĩa để thưởng thức.
MÌ XÀO DÙNG DẦU ANNATTO

Thịt nướng

Nguyên liệu

Thịt heo ba chỉ

Tiêu, tỏi, nước mắm, ớt…

Dầu điều (chiết xuất annatto)

 

Cách thực hiện

    • Bước 1: ướp thịt với tiêu, tỏi, nước mắm và ớt. Để khoảng 1 tiếng để thịt thấm gia vị.
    • Bước 2: trộn dầu điều với sa tế để làm dầu phết lên bề mặt thịt khi nướng để tạo màu hấp dẫn.
    • Bước 3: đặt thịt lên vỉ nướng, phết dầu lên bề mặt. Trở đều tay và phết dầu tùy theo sở thích.



CHIẾT XUẤT MÀU ANNATTO (E160b) TRONG THỰC PHẨM

Cá viên chiên sốt mắm tỏi

Nguyên liệu

Cá viên chiên

Nước mắm, tỏi, đường, tiêu

Dầu điều

 

Cách thực hiện

    • Bước 1: Cá viên chiên bằng dầu ăn thông thường (dầu đậu nành, dầu hướng dương…). Khi cá viên chín thì vớt ra để nguội.
    • Bước 2: lấy một chảo mới, cho dầu điều vào. Đợi dầu nóng thì tiến hành phi tỏi, khi thơm và tỏi chuyển sang màu vàng thì cho cá viên vào. Đảo đều rồi tiến hành cho nước mắm, đường và tiêu.
    • Bước 3: Nêm nếm lại cho vừa rồi tắt bếp và trình bày ra dĩa.
CHIẾT XUẤT MÀU ANNATTO (E160b) TRONG THỰC PHẨM

Kết luận

Chiết xuất annatto được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực thực phẩm bởi tính đa dụng của nó. Hiện này, doanh nghiệp đang càng có xu hướng sử dụng chiết xuất này vì người tiêu dùng đang có xu hướng sử dụng các phẩm màu tự nhiên hơn là nhân tạo. Việc phẩm màu có nguồn gốc rõ ràng cũng như chất lượng tốt cũng sẽ đảm bảo sản phẩm cuối đạt thành quả như mong muốn. Bên cạnh đó, cần tuân thủ liều lượng chính phủ cho phép sử dụng trong từng loại sản phẩm cụ thể.

Mua chiết xuất màu annatto E160b ở đâu

Vậy mua phẩm màu ở đâu là uy tín và đảm bảo chất lượng? Ở Việt Nam, phẩm màu chiết xuất annatto đang được phân phối trực tiếp tại Công ty TNHH Vitachem Ingredients (lầu 4, tòa nhà T.T.M Building – số 12 đường Số 1, Cư xá Đô Thành, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh), cam kết về nguồn gốc và chất lượng với giá thành cạnh tranh, chiết khấu từ 10-40% so với giá thị trường và giao hàng nhanh chóng. Tham khảo sản phẩm tại đây.

 

Mọi sự góp ý và thắc mắc về thông tin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline (+84)28 2211 2040 (T2-T7 giờ hành chính)

Zalo (+84) 977 183 639/ (+84) 912 908 040/ (+84) 916 318 040

Email: sales1@vitachem.com.vn

Fanpage Vitachem: https://www.facebook.com/vitachem.vn

 

Để đội ngũ nhân viên tư vấn và chăm sóc khách hàng của Vitachem Ingredients có thể cung cấp thông tin và phục vụ quý khách tốt nhất. Cảm ơn quý khách đã quan tâm thông tin bài viết của chúng tôi.

 

Tại sao chọn Vitachem

– Truy cập trực tiếp vào nhiều loại sản phẩm chất lượng cao từ các nhà sản xuất nguyên liệu hàng đầu thế giới.

– Hướng dẫn tùy chỉnh để đảm bảo hoạt động sản xuất liền lạc

– Các khái niệm và công thức sẵn sàng đưa ra thị trường, giảm thời gian phát triển sản phẩm

– Đón đầu các xu hướng mới nhất về đổi mới sản phẩm

– Đội ngũ kỹ thuật chuyên gia sẵn sàng chuyển dữ liệu thành thông tin chi tiết hữu ích

– Đội ngũ bán hàng tận tâm hỗ trợ từng bước

– Phòng R&D tại TPHCM được trang bị để giải quyết mọi thách thức về công thức hoặc xử lý vấn đề gặp phải.

– Dịch vụ khách hàng xuất sắc thông qua trò chuyện trực tiếp, các kênh điện thoại và fanpage Vitachem.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.