Xu hướng mới, Chất tạo gel, làm đặc, Màu nhân tạo

Xu hướng sống lành mạnh và bền vững của người tiêu dùng Việt Nam 2024

Xu hướng sống lành mạnh và bền vững của người tiêu dùng Việt Nam 2024

    Nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam đang giảm tần suất đi ăn ngoài, gia tăng tần suất nấu ăn tại nhà và chú trọng hơn về việc chọn lựa thực phẩm tươi sống nhằm nỗ lực trong việc ăn uống lành mạnh hơn. Trong bài viết này, chúng tôi thảo luận về cách các nhà bán lẻ quốc tế có thể tận dụng xu hướng sống lành mạnh và bền vững của Việt Nam.

Tại Việt Nam, một quốc gia năng động với nền văn hóa đa dạng và truyền thống, những làn gió thay đổi đang thổi qua bối cảnh tiêu dùng, hướng nó theo một hướng mới: sống khỏe mạnh và bền vững.

Thế giới đang vật lộn với sự thách thức của môi trường cấp bách và nhận thức ngày càng tăng về sức khỏe cá nhân, người tiêu dùng Việt Nam tăng sự ưu tiên với các lựa chọn thân thiện với môi trường và thực hiện tiêu dùng có trách nhiệm.

Với sự mở rộng của tầng lớp người tiêu dùng và tốc độ đô thị hóa tăng nhanh chóng, thị trường tiềm năng cho sản phẩm bền vững và dịch vụ chưa bao giờ hứa hẹn hơn thế ở Việt Nam.

Trong bài viết này, chúng tôi khám phá xu hướng sống lành mạnh và bền vững đang phát triển ở Việt Nam và làm sáng tỏ cách các nhà bán lẻ nước ngoài có thể phục vụ tốt nhất cho người tiêu dùng có ý thức của đất nước.

2. Các đặc tính chức năng của citrus fiber (xơ cam chanh)

xơ cam chanh dạng bột

       Xơ cam chanh (citrus fiber) có các đặc tính chức năng như khối lượng lớn, tính chất hydrate hóa, hydrocoloidal và tính lưu biến. Citrus fiber chủ yếu bao gồm các chất xơ hòa tan, chất xơ không hòa tan, pectin và fructooligosaccharide. Thành phần và hàm lượng của chất xơ khác nhau tùy thuộc vào nguồn và phương pháp chiết xuất chất xơ.

       Các đặc tính hóa lý của xơ cam chanh như: nhiều nhóm hydroxyl có mặt bên trong chuỗi bên cellulose trong chất xơ có múi có thể kết hợp với nước để tạo ra liên kết hydro ổn định hơn, dẫn đến hấp thụ nước tốt hơn. Các chuỗi cellulose liền kề tạo thành cấu trúc sợi ổn định thông qua liên kết hydro, làm cho cellulose trong xơ cam chanh có khả năng giữ dầu.

       Nhiều đặc tính liên quan đến việc duy trì sức khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau (tăng huyết áp, tiểu đường,…) được cho là nhờ chất xơ và hiện nay người ta thường chú trọng hơn đến việc tiêu thụ các sản phẩm giàu chất xơ…Do đó, các sản phẩm thực phẩm giàu chất xơ từ nhiều nguồn khác nhau ngày càng trở nên phổ biến

3. Vai trò của citrus fiber (xơ cam chanh) trong sữa chua

ứng dụng của xơ cam chanh trong nước ép trái cây

       Trong tất cả các loại đồ uống nước ép trái cây, các sản phẩm thường được sản xuất trong điều kiện nóng, bao gồm quá trình đồng hóa. Chất xơ được trộn với các thành phần khác và được kích hoạt thông qua quá trình đồng hóa. Xơ cam chanh (citrus fiber) thích hợp được bổ sung trong việc sản xuất các loại nước ép trái cây khác nhau và được khuyến cáo cho các loại nước ép có ghi nhãn sạch.

       Với đặc tính làm đặc, tạo cảm giác dễ chịu, sảng khoái trong miệng, đặc biệt là khi sử dụng nước ép trái cây hoặc rau quả dạng loãng và chứa nhiều nước. Ưu điểm của loại chất xơ này trong nước ép trái cây là khả năng tạo độ nhớt mà không cần nhiệt độ cao để kích hoạt. Đảm bảo độ ổn định của đồ uống, tránh tình trạng phân tách lớp trong quá trình bảo quản và sử dụng.

       Ngoài ra, xơ cam chanh có thể được sử dụng để tạo ra các chất phụ gia có hoạt tính sinh học. Các chất phụ gia như vậy có thể nâng cao khả năng chống oxy hóa của các sản phẩm từ nước ép trái cây.

       Một trong những lợi ích mà citrus fiber mang lại trong nước ép trái cây là giảm chi phí do hàm lượng trái cây thấp nhưng nhưng không ảnh hưởng đến kết cấu sản phẩm cuối cùng. Có thể sử dụng cùng một SKU (sản phẩm chất xơ) trong cả công thức làm từ sữa và các công thức thuần chay.

5. Hàm lượng citrus fiber (xơ cam chanh) được sử dụng trong nước ép trái cây

       Citrus fiber được công bố là một thành phần, không có chỉ số E. Hàm lượng citrus fiber được sử dụng trong nước ép trái cây là 0,3 – 0,8%.

6. Tài liệu tham khảo

       Buljeta. 2021. Polyphenols and antioxidant activity of citrus fiber/blackberry juice complexes. Molecules26(15), 4400.

       Lundberg. 2014. Rheology and composition of citrus fiber. Journal of Food Engineering125, 97-104.

       Wisker. 1994. Effects of a fiber concentrate from citrus fruits in humans. Nutrition Research14(3), 361-372.

       Wang. 2015. Physicochemical characterization of five types of citrus dietary fibers. Biocatalysis and agricultural biotechnology4(2), 250-258.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.