KHÁI QUÁT VỀ 8 CHẤT PHẨM MÀU KEM PHỔ BIẾN
![KHÁI QUÁT VỀ 8 CHẤT PHẨM MÀU KEM PHỔ BIẾN 1 8 chất tạo màu trong kem](https://vitachem.vn/wp-content/uploads/2024/04/1.jpg)
Phẩm màu kem nhằm tăng hấp dẫn cho thành phẩm. Sau khi khảo sát thì có thể thấy các doanh nghiệp đang sử dụng 8 phẩm màu chủ yếu để tạo nên sự đa dạng màu sắc. Hãy cùng Vitachem xem các phẩm màu đó là gì. Bài viết này chỉ giới thiệu tổng quan về các màu sắc được sử dụng trong sản phẩm kem.
Kem là sản phẩm sữa đông lạnh được làm bằng cách đông lạnh hỗn hợp kem với sự khuấy trộn. Sản phẩm bao gồm hỗn hợp các thành phần như sữa, trứng, chất ổn định, chất tạo màu, hương liệu…
Kem có nguồn gốc từ Châu Âu và sau đó đã được du nhập vào Hoa Kỳ, nơi đó làm chúng trở thành một ngành công nghiệp. Nhiều người tin rằng ý tưởng phát minh ra kem là từ đồ uống có đá.
Hiện nay, đã có hàng trăm hương vị kem đã được phát minh để kích thích hứng thú cũng như đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Phổ biến nhất là hương vani, chocolate (socola) và dâu tây. Chúng ta sẽ có một vị gọi là Neopolitan nếu kết hợp cả vani, chocolate và dâu với nhau.
Một số thương hiệu kem nổi tiếng ở Việt Nam: Kido (Merino, Celano), Vinamilk (Vinamilk), Unilever (Cornetto, Wall’s,…),…
Kem công nghiệp hay thương mại được làm bằng cách kết hợp, khuấy trộn liên tục các thành phần như sữa, whipping cream, syrup…Chúng sẽ được đun nóng và được bổ sung thêm các thành phần chất khô như đường, chất ổn định,…để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.
Vậy một cây kem chứa bao nhiêu calo? Kem là sản phẩm đa dạng mẫu mã nên không có calo cố định mà chúng sẽ dao động từ 120 – 500 kcal. Lượng calo thay đổi sẽ phụ thuộc vào nguyên liệu cũng như tỷ lệ trong sản phẩm.
Một cây kem giá bao nhiêu hay kem hộp bao nhiêu tiền? Sản phẩm kem đa dạng mẫu mã cũng như giá thành dao động từ 8.000 VNĐ – 120.000 VNĐ. Kem cây khoảng 8.000 – 30.000 VNĐ và kem hộp từ 11.000 – 120.000 VNĐ. Giá thành có thể thay đổi vì nhiều lý do như nguyên liệu hay kinh tế.
Kem cũng như các món tráng miệng thường được bổ sung màu sắc để nâng cao sức hấp dẫn thị giác cho thành phẩm. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp không cần thêm chất tạo như khi sử dụng chiết xuất vanilla nguyên chất, bột cacao, bột matcha hoặc lòng đỏ trứng gà.
Khi thị trường kem ngày càng phát triển thì mức độ cạnh tranh trở nên khắc nghiệt hơn bao giờ hết. Hiện nay, người tiêu dùng đã có xu hướng quan tâm sức khỏe và hạn chế sử dụng các sản phẩm có chứa các chất như phẩm màu, bảo quản…nhưng không thể phủ nhận kem có màu sắc liên quan đến hương vị của chúng luôn thu hút và hấp dẫn người tiêu dùng hơn. Như khi chúng ta ăn kem dâu tây sẽ liên tưởng đến màu hồng hoặc màu đỏ còn chocolate sẽ có màu nâu.
Trong việc sản xuất, nhiều yếu tố có khả năng gây ảnh hưởng đến màu sắc của sản phẩm. Việc màu sắc khác nhau giữa các lô sản xuất sẽ khiến người tiêu dùng lo ngại về chất lượng sản phẩm. Để khắc phục điều đó, nhà sản xuất sẽ bổ sung thêm phẩm màu vào sản phẩm kem.
Hiện có vô số tạo hình cho kem như hình gấu, lốc xoáy, hình dưa hấu,…để làm đa dạng mẫu mã phục vụ nhu cầu cũng như sở thích khách hàng. Để có thể hỗ trợ tạo hình thì việc kết hợp giữa các màu sắc để tạo nên các chi tiết là vô cùng cần thiết. Như đối với hình gấu thì cần sử dụng màu tông nâu như Caramel để làm mắt, tai và mũi.
Màu vàng Tartrazine E102 là phụ gia được sử dụng như chất tạo màu dùng để tạo màu vàng cho sản phẩm. Đây là một chất tạo màu tổng hợp sử dụng cho nhiều loại thực phẩm như nước giải khát, kem, bánh kẹo… Chúng không màu, không mùi và có khả năng tan tốt trong nước và chất béo nên được ứng dụng trong sản xuất kem.
Tên gọi khác: Tartrazine Barium, FD and C Yellow no.5 hay màu vàng số 5.
Tartrazine có số CAS: 1934-21-0
Công thức phân tử: C16H9N4Na3O9S2
Phân tử khối: 534.4g/mol
Bạn cũng có tham khảo thêm bài viết Màu vàng chanh Tartrazine E102 của Vitachem để biết thêm về các ứng dụng của phẩm màu này.
Màu vàng cam Sunset Yellow là phẩm màu vàng tổng hợp được dùng để tạo các tông màu vàng đến cam cho sản phẩm. Chúng tan tốt trong nước và tan được trong ethanol. Được dùng cho các sản phẩm như nước giải khát, kem, bánh kẹo, mứt…
Tên gọi khác: FD and C Yellow 6, màu vàng số 6 hay Sunset Yellow FCF
Sunset yellow FCF có số CAS: 2783-94-0
Công thức phân tử: C16H10N2O7S2
Phân tử khối: 456.4 g/mol
Màu đỏ Carmine hay Cochineal là màu đỏ tươi tự nhiên được trích ra từ một loại côn trùng cái ở Nam Mỹ. Chúng được sử dụng trong các sản phẩm như bánh kẹo, kem, Surimi,…
Tên gọi khác: Cochineal, Carminic acid, E120, C.I. Natural red 4, C.I. 75470 hay Alum lake of carminic acid.
Carmine có số CAS: 1390-65-4 (carmine); 1260-17-9 (Carminic acid)
Công thức phân tử: C22H20O13
Phân tử khối: 492.4g/mol
Màu đỏ mận Carmoisine Lake là dạng màu tổng hợp có độ bền tốt trong các điều kiện như pH, nhiệt độ xử lý, ánh sáng hay trong thời gian bảo quản. Chúng được ứng dụng trong các sản phẩm bánh, gia vị, surimi, bún, kem…
Tên gọi khác: Acid red 14, C.I. Food Red 3 hay INS 122.
Carmoisine Lake có số CAS: 3567-69-9
Công thức phân tử: C20H12N2Na2O7S2
Phân tử khối: 502.4g/mol
Màu đỏ đậm Ponceau 4R là màu nhân tạo có tông đỏ dâu tây. Chúng bền với các tác nhân như ánh sáng, nhiệt độ, acid và ổn định trong khoảng thời gian bảo quản lâu. Chúng được áp dụng trong xúc xích, sữa, kem, đồ uống…
Tên gọi khác: Cochineal Red A, CI Food Red 7,…
Ponceau 4R E124 có số CAS: 2611-82-7
Công thức phân tử: C20H11N2Na3O10S3
Màu đỏ hồng Allura Red là phẩm màu nhân tạo được dùng rộng rãi để tạo tông đỏ hồng cho sản phẩm. Chúng bền với ánh sáng, nhiệt độ, acid và ổn định trong thời gian bảo quản dài.
Tên gọi khác: FD&C Red No 40 hay INS E129
Allura Redcó số CAS: 25956-17-6
Công thức phân tử: C18H14N2Na2O8S2
Phân tử khối: 496.4 g/mol
Màu xanh dương Brilliant Blue E133 là màu xanh tổng hợp dùng cho các sản phẩm thực phẩm như nước giải khát, bánh kẹo, syrup, mứt, kem…
Tên gọi khác: Erioglaucine disodium salt, FD&C Blue no. 1 hay C.I. Food Blue 2
Brilliant Blue FCF E133 có số CAS: 3844-45-9
Công thức phân tử: C37H34N2Na2O9S3
Phân tử khối: 792.9 g/mol
Caramel có bốn nhóm I, II, III và IV tương ứng với đó lần lượt là các mã E150a, E150b, E150c và E150d.
Caramel E150 có số CAS: 8028-89-5
Class |
Số INS/E |
Tên khác |
Miêu tả |
I |
150a |
Plain caramel, caustic caramel, spirit caramel |
Hậu vị đậm đà và hương thơm nhẹ nhàng; màu sắc từ vàng đến đỏ; ổn định trong môi trường rượu, tannin và muối. |
II |
150b |
Caustic sulphite caramel |
Hương vị nhẹ và mùi thơm; tông màu đỏ đặc biệt; độ ổn định tốt trong rượu. |
III |
150c |
Ammonia caramel, baker’s caramel, confectioner’s caramel, beer caramel |
Hương thơm ngọt nào; màu nâu đỏ; ổn định trong môi trường giàu rượu và muối. |
IV |
150d |
Sulfite ammonia caramel, acid-proof caramel, soft-drink caramel |
Hương vị và mùi thơm rất nhẹ; màu nâu sẫm phong phú; ổn định trong môi trường rượu, tannin và giàu acid. |
Phẩm màu thực phẩm vẫn là một dạng phụ gia nên cần được sử dụng đúng liều lượng theo quy định của chính phủ. Phẩm màu khi bổ sung cần được đảm bảo chất lượng cũng như nguồn gốc để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Kem phải có màu sắc tinh tế để có thể giúp gợi lên hương vị cũng như làm hấp dẫn sản phẩm đối với khách hàng. Để có thể giúp sản phẩm có được màu sắc mong muốn thì việc bổ sung thêm phẩm màu vào các sản phẩm kem công nghiệp là việc không tránh khỏi. Tuy vậy, không phải chất tạo màu cũng có thể cho vào sản phẩm. Chúng cần là các chất được cho phép theo quy định của nhà nước và phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Vậy mua ở đâu là uy tín và đảm bảo chất lượng? Ở Việt Nam, phẩm màu đang được phân phối trực tiếp tại Công ty TNHH Vitachem Ingredients (lầu 4, tòa nhà T.T.M Building – số 12 đường Số 1, Cư xá Đô Thành, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh), cam kết về nguồn gốc và chất lượng với giá thành cạnh tranh, chiết khấu từ 10-40% so với giá thị trường và giao hàng nhanh chóng. Bạn đọc có thể tham khảo các sản phẩm phẩm màu của công ty theo link bên dưới
Mọi sự góp ý và thắc mắc về thông tin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:
Hotline (+84)28 2211 2040 (T2-T7 giờ hành chính)
Zalo (+84) 977 183 639/ (+84) 912 908 040/ (+84) 916 318 040
Email: sales1@vitachem.com.vn
Fanpage Vitachem: https://www.facebook.com/vitachem.vn
Để đội ngũ nhân viên tư vấn và chăm sóc khách hàng của Vitachem Ingredients có thể cung cấp thông tin và phục vụ quý khách tốt nhất. Cảm ơn quý khách đã quan tâm thông tin bài viết của chúng tôi.
Tại sao chọn Vitachem
– Truy cập trực tiếp vào nhiều loại sản phẩm chất lượng cao từ các nhà sản xuất nguyên liệu hàng đầu thế giới.
– Hướng dẫn tùy chỉnh để đảm bảo hoạt động sản xuất liền lạc
– Các khái niệm và công thức sẵn sàng đưa ra thị trường, giảm thời gian phát triển sản phẩm
– Đón đầu các xu hướng mới nhất về đổi mới sản phẩm
– Đội ngũ kỹ thuật chuyên gia sẵn sàng chuyển dữ liệu thành thông tin chi tiết hữu ích
– Đội ngũ bán hàng tận tâm hỗ trợ từng bước
– Phòng R&D tại TPHCM được trang bị để giải quyết mọi thách thức về công thức hoặc xử lý vấn đề gặp phải.
– Dịch vụ khách hàng xuất sắc thông qua trò chuyện trực tiếp, các kênh điện thoại và fanpage Vitachem.
TÀI LIỆU THAM KHẢO
5 thương hiệu màu caramel uy tín có trên thị trường hiện nay sẽ được Vitachem tổng hợp trong bài viết.
Năm 2024, xu hướng màu caramel trong thực phẩm tiếp tục phát triển mạnh mẽ nhờ vào sự kết hợp giữa tính thẩm mỹ, an toàn và tính tự nhiên.
Bốn nhóm màu caramel hiện có là nhóm I, II, III và IV chúng được chia ra do quá trình sản xuất sử dụng các nguyên liệu khác nhau. Cũng vì thế mà khả năng ứng dụng của chúng vô thực phẩm sẽ hoàn toàn khác nhau. Hãy cùng Vitachem tìm hiểu ứng dụng màu Caramel thông qua bài viết dưới đây.
Chất ổn định nước giải khát được sử dụng nhằm ổn định cấu trúc sản phẩm. Các chất được sử dụng phổ biến là những chất nào? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết sau.
Chất ổn định nước giải khát được sử dụng nhằm ổn định cấu trúc sản phẩm. Các chất được sử dụng phổ biến là những chất nào? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết sau.
Chất ổn định trà và cà phê là những chất nào? Chất nào đang được sử dụng phổ biến trên thị trường nước giải khát trà và phê.
Phụ gia nước mắm được sử dụng trong các sản phẩm nước mắm công nghiệp nhằm cải thiện chất lượng cũng như tăng tính đồng nhất.
Phẩm màu nước giải khát được ứng dụng nhiều sẽ được đề cập ở bài viết. Và lí do vì sao nhà sản xuất lại sử dụng chúng trong sản phẩm.
Phẩm màu nào được dùng trong cà phê? Phẩm màu caramel là phẩm màu được ứng dụng nhiều nhất trong công nghệ sản xuất cà phê.
Màu vàng chanh tartrazine hay còn gọi là E102 được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực trong thực phâm từ bánh, kẹo, nước giải khát…
No account yet?
Create an Account