Màu nhân tạo

Màu thực phẩm nhân tạo azo

Màu azo là màu gì

 

Chất màu azo là hợp chất tổng hợp có chứa trong cấu trúc phân tử của chúng một hoặc nhiều nhóm azo (liên kết đơn, liên kết đôi, liên kết đơn), là những chất tạo màu lâu đời nhất và được sử dụng nhiều nhất trong thực phẩm. Cơ sở cho sự phát triển của chất màu azo là sự phát hiện ra phản ứng diazo trong phòng thí nghiệm của Peter Griess vào năm 1858, khi hợp chất azo đầu tiên được sản xuất, và rất nhanh chóng sau đó, các nhà hóa học hữu cơ đã phát hiện ra các chất màu azo mới.

Các chất màu monoazo thực phẩm tiêu biểu nhất được châu Âu cho phép  là những màu sau: Tartrazine E102, C.I.  No. 19140;  Sunset Yellow E110, C.I. No. 15985; Carmoisine E122, C.I. No 14720, Amaranth E123, C.I. No. 16185, Ponceau 4R E124, C.I. No. 16255; Red 2G E128, C.I. No. 18050; và Allura Red AC E129, C.I. No. 16035 (Hình).

 

Màu thực phẩm nhân tạo azo

Hình: Cấu trúc hóa học và màu sắc chiếm ưu thế của bảy sắc tố azo thực phẩm quan trọng nhất. 

mau-tong-hop-xanh-duong-brilliant-blue-e133-blue-1-keo-750-420

Nhóm màu nhân tạo không azo

Nhóm chất màu thực phẩm nhân tạo không có gốc azo được phép ở Châu Âu (EU) bao gồm bốn nhóm chính: triarylmethanes (với Patent Blue V E131, C.I.  No. 42051; Brilliant Blue FCF E133, C.I.  No. 42090; và Green S E142, C.I.  No. 44090), dẫn xuất Chinophthalon (Quinoline Yellow E 104, C.I.  No. 47005), Xanthenes (Erythrosine E127, C.I.  No. 45430) và Màu xanh chàm (Indigo Carmine E132, C.I.  No. 73015). 

Loại được sử dụng nhiều để tạo màu màu thực phẩm là chất màu thực phẩm azo, do độ bền và ổn định rất cao.

Danh pháp màu azo

Sắc tố azo hoàn toàn có nguồn gốc nhân tạo, thường thu được thông qua một quá trình tổng hợp hữu cơ tương đối đơn giản được thực hiện theo hai bước, khi hai hợp chất hữu cơ được yêu cầu tương ứng để hình thành liên kết nối và liên kết azo, quá trình diazo hóa của amin thơm chính. Bởi vì các màu này thường có danh pháp hóa học khá dài, trong hầu hết các trường hợp, chất màu azo được biết đến với tên thị trường của chúng. Ví dụ, sắc tố azo là muối trinatri của 3-carboxy-5-hydroxy-1- (4′-sulphophenyl) -4- (4′-sulfophenylazo) pyrazole được gọi là Tartrazine, dinatri 6-hydroxy-5 – [(4- sulfophenyl) azo] -2-naphthalenesulfonate là Màu Sunset Yellow, dinatri 6-hydroxy-5 – ((2-methoxy-5-methyl-4-sulfophenyl) azo) -2-naphthalenesulfonate là Allura Red AC. 

 

Chất màu thực phẩm tổng hợp có thể được sử dụng một mình hoặc trong hỗn hợp nhị phân để thu được một phổ màu lớn, chẳng hạn như Tartrazine và Sunset Yellow, Tartrazine và Erythrosine, và Allura Red AC và Ponceau 4R. Thông thường, các nhà sản xuất chọn một màu cho hiệu quả tạo màu cao, hoặc họ chọn một màu làm nền để phối các màu khác dựa trên nền đó, tùy theo loại sản phẩm thực phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.