Xu hướng mới, Decoration, Màu tự nhiên

5 PHẨM MÀU NƯỚC GIẢI KHÁT ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN

ẢNH BÌA NƯỚC GIẢI KHÁT

Phẩm màu nước giải khát được sử dụng trong sản phẩm vì sao? Phẩm màu nào được dùng trong nước giải khát? Hãy cùng Vitachem tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Nước giải khát là gì?

Theo TCVN 12828:2019, nước giải khát hay còn được gọi là water-based beverages trong tiếng Anh là sản phẩm pha sẵn để uống với mục đích giải khát, được chế biến từ nước, có thể chứa đường , phụ gia thực phẩm, hương liệu, có thể bổ sung các thành phần nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên, vitamin và khoáng chất, có gas hoặc không có gas.

Nước giải khát không bao gồm các sản phẩm sau

  • Sữa và sản phẩm từ sữa
  • Thực phẩm dạng lỏng dùng với mục đích dinh dưỡng
  • Nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai
  • Nước rau, quả và nectar rau, quả
  • Sản phẩm từ cacao

Nước giải khát

Phân loại nước giải khát trên thị trường

Nước giải khát có gas

Nước giải khát có gas trong tiếng anh là carbonated water-based beverages/ carbonated beverages (CB) – đồ uống được bổ sung khí CO2 cacbonic (cacbondioxit). Khí được sử dụng không màu, không mùi và hoà tan được trong sản phẩm. Theo người tiêu dùng, họ cảm thấy hiện tượng sủi bọt dễ chịu và mùi vị cảm nhận sẽ ngon hơn so với không có ga.

5 PHẨM MÀU NƯỚC GIẢI KHÁT ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN

Nước uống tăng lực

Nước uống tăng lực trong tiếng anh là energy beverages/ energy drinks – đồ uống được bổ sung các thành phần dinh dưỡng thích hợp và/hoặc các thành phần đặc thù khác cung cấp năng lượng hoặc tăng cường tốc độ giải phóng hoặc hấp thu năng lượng.

5 PHẨM MÀU NƯỚC GIẢI KHÁT ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN

Nước uống điện giải

Nước uống điện giải trong tiếng anh là electrolyte beverages/ electrolyte drinks – được bổ sung các khoáng chất thiết yếu (chất điện giải).

nước uống điện giải

Nước uống thể thao

Nước uống thể thao trong tiếng anh là sport beverages/ sport drinks – được bổ sung các chất dinh dưỡng và thích hợp với nhu cầu sinh học của những người tham gia các hoạt động thể chất.

Nước uống thể thao

Nước giải khát có chứa chè/trà

Đồ uống có chứa bột chè/trà (Camellia sinensis (L). Kuntze), chè hoà tan, chất chiết từ chè hoặc dịch cô đặc của chất chiết từ chè.

5 PHẨM MÀU NƯỚC GIẢI KHÁT ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN

Nước giải khát có chứa cà phê

Đồ uống có chứa cà phê bột, cà phê hoà tan, chất chiết từ cà phê hoặc dịch cô đặc của chất chiết từ cà phê.

Đồ uống có cà phê

Nước giải khát có chứa nước trái cây

Nước giải khát có chứa nước trái cây trong tiếng anh là fruit beverages có chứa nước trái cây hoặc nước trái cây cô đặc với hàm lượng nước trái cây hoặc nước trái cây cô đặc hoàn nguyên tối thiểu 5,0% (thể tích).

Nước giải khát chứa trái cây

Đồ uống có cồn có được xem là nước giải khát?

Rượu, bia hay đồ uống có cồn nói chung có được xem là nước giải khát? Nếu theo TCVN 5042:1994 về nước giải khát thì đồ uống có cồn được xem như là một sản phẩm nước giải khát. Tuy nhiên, năm 2008 tiêu chuẩn đã được bãi bỏ vì không phù hợp. (Theo Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh)

Đồ uống có cồn có phải nước giải khát không

Vì sao phẩm màu được sử dụng trong nước giải khát

Phẩm màu được sử dụng trong thực phẩm thì phải được kiểm duyệt về độ an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng. Để có thể hiểu hơn về phẩm màu thực phẩm bạn có thể tham khảo thêm bài viết Chất tạo màu – Phân loại trong thực phẩm. Ở đây, chúng ta cũng chỉ tìm hiểu về lý do vì sao chúng được bổ sung vào nước giải khát.

Thể hiện hương vị

Chắc bạn từng nghe cụm từ “Ăn bằng mắt” và theo khoa học thì đúng vì màu sắc của một sản phẩm sẽ khiến người tiêu dùng hình dung nên hương vị cũng như quyết định có sử dụng sản phẩm hay không.

Có thể thử hình dung mỗi lần nhìn một nước uống có màu cam thì chúng ta sẽ liên tưởng tới vị cam, màu đỏ thì hương dâu, màu đen thì những vị như cà phê hay coca…Đối với các sản phẩm không màu sẽ khiến người tiêu dùng khó liên tưởng tới hương vị sản phẩm.

Bắt kịp xu hướng

Một số sản phẩm sẽ được tạo ra theo mùa, dịp lễ, trend màu thịnh hành hoặc xu hướng sử dụng sản phẩm hiện tại. Chúng có thể không hề liên quan tới mùi vị. Mục đích bổ sung vì chúng giúp kích thích sự tò mò và sự thích thú của khách hàng đối với sản phẩm.

Đảm bảo sự đồng nhất

Đối với các sản phẩm sử dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên, thì sự đồng nhất giữa các mùa vụ là việc hầu như không thể vì nhiều lý do như thời tiết, sâu bệnh, côn trùng… 

Để có thể giảm thiểu cũng như đảm bảo trải nghiệm tốt nhất cho người tiêu dùng thì phẩm màu sẽ được bổ sung vào nước giải khát. Điều này giúp màu sắc giữa các lô sản xuất giống nhau.

Cải thiện màu sắc

Sản phẩm có thể trải qua quá trình gia nhiệt trong quá trình sản xuất. Việc gia nhiệt có thể sẽ khiến mất màu hoặc tạo ra màu sắc sản phẩm không đẹp do các phản ứng hoá học. Để cải thiện điều đó các nhà sản xuất sẽ bổ sung thêm phẩm màu để giúp sản phẩm có cảm quan đẹp mắt hơn.

Lí do phẩm màu được sử dụng

Một số phẩm màu được sử dụng phổ biến trong nước giải khát

Hiện nay, có nhiều sản phẩm nước giải khát có trên thị trường với nhiều màu sắc đa dạng như đỏ, vàng, xanh,…Sau khi khảo sát một số sản phẩm thì Vitachem đã rút ra được các phẩm màu nước giải khát hay được sử dụng như sau

Phẩm màu nước giải khát màu đỏ hồng Allura Red E129

E129 còn được gọi là FD&C Red No. 40 hay CI Food Red 17. Với số CAS là 25956-17-6. Tính chất bền đối với nhiệt, ánh sáng và ổn định kể cả khi bảo quản lâu. Chúng dễ bị mất khả năng tạo màu khi trong thành phần sản phẩm có chứa Vitamin C và SO2. Tan hoàn toàn trong nước nhưng chỉ tan 50% với ethanol.

Tên khoa học: Disodium 6-hydroxy-5-(2-methoxy-5-methyl-4-sulfonatophenylazo)-2- naphthalenesulfonate

Công thức phân tử: C18H14N2Na2O8S2

Allura Red được sử dụng trong các sản phẩm như Sting dâu, Rồng đỏ, Warrior dâu…

Allura Red E129

Màu vàng Tartrazine E102

Còn có tên khác là CI Food Yellow 4 hay  FD&C Yellow No. 5. Tartrazine có số CAS là 1934-21-0 và công thức phân tử C16H9N4Na3O9S2. Chúng dễ tan trong nước và ít hơn khi ở trong ethanol.

Tartrazine có trong nước giải khát như: Redbull, Rockstar, Number One…

Vitachem đã có một bài viết riêng về Tartrazine, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thì có thể tham khảo bài viết Màu vàng chanh Tartrazine ứng dụng trong thực phẩm.”

Tartrazine E102

Màu vàng Sunset yellow FCF E110

Sunset yellow FCF E110 còn có tên khác là màu vàng cam S, FD&C Yellow 6 hoặc C.I. 15985. Chúng có số CAS 2783-94-0 và công thức hoá học là C16H10N2Na2O7S2. Dễ tan trong nước, ở điều kiện bình thường thì màu sắc vẫn được ổn định. Tuy nhiên, nếu ở nhiệt độ cao và cường độ ánh sáng mạnh thì có thể màu sắc bị suy giảm sắc độ.

Sunset Yellow FCF E110

Màu xanh dương Brilliant Blue FCF (E133)

E133 là một hợp chất hữu cơ tổng hợp được sử dụng làm chất tạo màu xanh cho thực phẩm. Nó còn thường được biết như FD&C Blue No. 1 hoặc acid blue 9. Chúng có số CAS  2650-18-2. Có công thức phân tử C37H34N2Na2O9S3. Hiện nay, vẫn chưa tìm được chất nào thay thế E133 trong đồ uống để có thể tạo màu xanh dương.

Brilliant Blue E133

Màu xanh lá

Trên thị trường hiện nay, các nhà sản xuất tạo màu xanh lá cho nước giải khát bằng cách pha hai màu xanh dương và vàng. Tuỳ vào tỉ lệ Brilliant Blue FCF (E133) với Tartrazine E102/ Sunset yellow FCF E110 mà sẽ tạo ra được nhiều sắc độ của màu xanh lá.

Màu xanh lá

Màu tím

Màu tím trong nước giải khát cũng được áp dụng phương pháp pha màu như màu xanh lá, hai màu được pha với nhau ở đây là màu đỏ với màu xanh dương. Tỷ lệ Brilliant Blue FCF (E133) : Allura Red E129 sẽ cho ra màu tím khác nhau.

5 PHẨM MÀU NƯỚC GIẢI KHÁT ĐƯỢC SỬ DỤNG PHỔ BIẾN

Màu đen caramel  E150

Caramel E150 có số CAS 8028-89-5, chúng được chia thành 4 nhóm là I, II, III và IV. Phẩm màu này được sử dụng để có thể giúp tạo được màu nâu đến đen cho sản phẩm.

Một số sản phẩm được sử dụng: Coca Cola, Pepsi, Cà phê đóng lon…

Bạn đọc có thể tham khảo bài viết “Phẩm màu Caramel E150, sử dụng trong cà phê” để biết thêm về lý do vì sao caramel được dùng trong các sản phẩm cà phê.

Phẩm màu nâu đen

Nguyên tắc khi sử dụng phẩm màu

Phẩm màu khi bổ sung vào sản phẩm nước giải khát được xem là một phụ gia thực phẩm. Nên các chất cần được cho vào theo liều lượng cho phép của chính phủ cũng như cần có nguồn gốc rõ ràng. 

Kết luận

Phẩm màu nước giải khát được bổ sung để giúp cải thiện màu sắc sản phẩm cũng như hỗ trợ các mục đích nhất định của nhà sản xuất. Màu sắc và hương vị thường được con người đánh giá gắn liền với nhau nên cần chú ý sử dụng màu sắc cho phù hợp. Màu sắc sản phẩm bắt mắt và phù hợp sẽ giúp tăng thiện cảm của người tiêu dùng. Tuy nhiên, nhà sản xuất cần đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khoẻ của khách hàng bằng cách sử dụng các phụ gia uy tín có nguồn gốc rõ ràng.

Mua phẩm màu ở đâu thì uy tín

Vậy mua ở đâu là uy tín và đảm bảo chất lượng? Ở Việt Nam, phẩm màu đang được phân phối trực tiếp tại Công ty TNHH Vitachem Ingredients (lầu 4, tòa nhà T.T.M Building – số 12 đường Số 1, Cư xá Đô Thành, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh), cam kết về nguồn gốc và chất lượng với giá thành cạnh tranh, chiết khấu từ 10-40% so với giá thị trường và giao hàng nhanh chóng. Bạn đọc có thể tham khảo các sản phẩm phẩm màu của công ty theo link bên dưới

   1. Màu Đỏ Hồng Allura Red E129
   2. Màu Vàng Chanh Tartrazine E102
   3. Màu Vàng Cam Sunset Yellow E110
   4. Màu Xanh Dương Brilliant Blue Lake E133
   5. Màu Caramel E150

Mọi sự góp ý và thắc mắc về thông tin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline (+84)28 2211 2040 (T2-T7 giờ hành chính)

Zalo (+84) 977 183 639/ (+84) 912 908 040/ (+84) 916 318 040

Email: sales1@vitachem.com.vn

Fanpage Vitachem: https://www.facebook.com/vitachem.vn

Để đội ngũ nhân viên tư vấn và chăm sóc khách hàng của Vitachem Ingredients có thể cung cấp thông tin và phục vụ quý khách tốt nhất. Cảm ơn quý khách đã quan tâm thông tin bài viết của chúng tôi.

 

Tại sao chọn Vitachem

– Truy cập trực tiếp vào nhiều loại sản phẩm chất lượng cao từ các nhà sản xuất nguyên liệu hàng đầu thế giới.

– Hướng dẫn tùy chỉnh để đảm bảo hoạt động sản xuất liền lạc

– Các khái niệm và công thức sẵn sàng đưa ra thị trường, giảm thời gian phát triển sản phẩm

– Đón đầu các xu hướng mới nhất về đổi mới sản phẩm

– Đội ngũ kỹ thuật chuyên gia sẵn sàng chuyển dữ liệu thành thông tin chi tiết hữu ích

– Đội ngũ bán hàng tận tâm hỗ trợ từng bước

– Phòng R&D tại TPHCM được trang bị để giải quyết mọi thách thức về công thức hoặc xử lý vấn đề gặp phải.

– Dịch vụ khách hàng xuất sắc thông qua trò chuyện trực tiếp, các kênh điện thoại và fanpage Vitachem.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.