1. Mô tả

Màu Đỏ Carmine (hay còn gọi là Cochineal) là màu đỏ tươi tự nhiên được trích ra từ một loại côn trùng được nuôi trồng chủ yếu ở khu vực Nam Mĩ. Carmine là dạng tinh thể nhôm hoặc canxi-nhôm, hoặc nhôm hydroxide của chất tạo màu chính thu được bằng cách chiết xuất trong nước của cochineal. Chiết xuất cochineal là dung dịch đậm đặc thu được sau khi loại bỏ cồn khỏi dịch chiết cồn chứa nước của cochineal (Dactylopius coccus costa (Coccus acti L.)); thành phần tạo màu chính là carminic acid.

2. Tên gọi khác:  Cochineal, Carminic acid

3. CAS: 1390-65-4

4. Công thức phân tử: C22H20O13

5. Phân tử khối: 492.4 g/mol

6. Cấu trúc

Màu đỏ Carmine (E120)

Mô tả cấu trúc Carmine (Nguồn: Pubchem)

3. Phân loại màu đỏ Carmine: 

Sản phẩm INS No. CI. No.  CAS. No.  EINECS No.  Tên gọi khác
Carmine E120 75470 1260-17-9 215-023-3 Carminic acid

4. Tính chất của màu đỏ Carmine:

Carmine có màu đỏ tươi khi pha vào nước và có màu sậm đỏ ở dạng bột. Màu Carmine là một màu tự nhiên khá bền với các điều kiện xử lý nhiệt thực phẩm thông thường, màu có độ bền màu tốt so với các màu tự nhiên khác trong các điều kiện bảo quản, pH, ánh sáng, bền với pH > 3.5. Ở pH <3.5 màu carmine sẽ bị kết tủa và bị chuyển hoá thành carminic acid.

Mặc dù là màu tương đối bền, độ bền màu của màu carmine trở nên kém hơn khi ở pH kiềm và tiếp xúc với các yếu tố như không khí, SO2. Trong một số ứng dụng bổ sung ion Fe như Sắt Sulfate trong sữa, Carmine khi đó có thể kết hợp với Fe chuyển sang màu tím.

5. Loại sản phẩm màu đỏ Carmine:

Tên sản phẩm Tính chất Đặc điểm Ứng dụng
Carmine 20% Tan trong nước Bột Ứng dụng tan trong nước
Carmine 10% Tan trong nước Lỏng Ứng dụng tan trong nước
Carmine 50% Tan trong nước, bền ở pH <3.5 Bột Ứng dụng tan trong nước
Carmine Lake 15% Không tan trong nước Bột Surimi, bánh

6. Ứng dụng phổ biến: 

Ứng dụng chính của màu Carmine trong thực phẩm là bánh kẹo, các sản phẩm từ thịt, mứt trái cây, nước trái cây, xúc xích, thịt nguội, chả cua, chả tôm, nước ép, nước sốt, surimi, nước mắm, tương ớt, tương cà, mỹ phẩm. Màu Carmine được sử dụng phổ biến, một phần do là một trong số ít lựa chọn cho màu đỏ tự nhiên có độ ổn định trong các sản phẩm thực phẩm.

Màu đỏ Carmine (E120)

7. Ghi nhãn bao bì: Carmine (INS 120)

8. Tiêu chuẩn nhà cung cấp: BRC, ISO, HACCP, Kosher, Halal.

9. Xuất xứ: Peru

10. Tiêu chuẩn Quốc tế và Việt Nam:

JECFA

US FDA

Commission Regulation (EU) 2018/1472

Tiêu chuẩn Việt Nam: QCVN 4:10 Phụ gia thực phẩm: phẩm màu, và thông tư 24/2019/BYT về phụ gia thực phẩm.

11. Bao bì sản phẩm màu đỏ Carmine: 1kg, 5kg, 25kg.

12. Tông màu màu đỏ Carmine tan trong nước (10%, 20%, 50%):


Carmine Spec.pdf

Nhà cung cấp

Pronex

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Màu đỏ Carmine (E120)”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.